Chào mừng đến với Website Khoa Khoa Học Ứng Dụng - Trường Đại Học Tôn Đức Thắng
Đề tài cấp trường năm 2011-2012
Thứ ba, 18 Tháng 9 /2012 10:46

KHẢO SÁT HOẠT ĐỘ PHÓNG XẠ CỦA TINH QUẶNG MONAZITE LnPO4

TẠI BÌNH ĐỊNH

Thực hiện: Nguyễn Văn Phước


TÓM TẮT ĐỀ TÀI:

Monazite là một loại khoáng phosphate có màu nâu, đỏ hoặc vàng có thể tồn tại cộng sinh với quặng Titan tồn tại trong sa khoáng. Monazite chứa các nguyên tố đất hiếm quan trọng như: La, Ce, Y, ... có thể được ứng dụng trong các ngành công nghệ cao như: Công nghệ laser, pin charge, nam châm vĩnh cửu, vật liệu phát quang, …

Ngoài các nguyên tố đất hiếm , monazite còn chứa U, Th,.. - là các đồng vị phóng xạ - nên Monazite bị nhiễm phóng xạ, nếu lượng phóng xạ cao sẽ gây nguy hiểm cho cộng đồng: những người dân sống lân cận vùng có khoáng, công nhân, cán bộ khai thác làm việc trực tiếp với tinh quặng. Do đó, việc đo đạt hoạt độ phóng xạ của Monazite là cần thiết. Với kết quả cụ thể, tác giả đã có những cảnh báo nguy hiểm, cũng như đề ra các biện pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người khi làm việc trong môi trường có tinh quặng Monazite.

SUMMARY:

Monazite that is a phosphate mineral with brown, red or yellow can co – exists togeher with titan mineral in the placer. Monazite contains many important rare earth elements such as La, Ce, Y,…these elements are used in high technology sectors:

Laser technology, rechargeable battery, luminescent material,…

However, monazite also consists of radioactive isotopes: U, Th,..Therefore, monazite is contaminated by radioactives. Thus, measurement of radioactivity is necessary to warn and to propose effective cures for anyone who works in monazite environment.