Chào mừng đến với Website Khoa Khoa Học Ứng Dụng - Trường Đại Học Tôn Đức Thắng

Tìm kiếm

Thứ ba, 27 Tháng 2 /2018 16:25

 

BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRONG HŨ THỦ TINH-GIẢI PHÁP CÓ AN TOÀN?

Các hũ thủy tinh đựng thực phẩm thường kèm theo vòng đệm giúp hộp đựng được kín, tránh thực phẩm bên trong tiếp xúc không khí hay vi khuẩn. Vòng đệm này thường được làm từ PVC và chất hóa dẻo, các chất này giúp cải thiện các đặc tính cơ học của vòng đệm. Tuy nhiên, các chất hóa dẻo này có thể đi vào thực phẩm trong quá trình bảo quản và gây hại.

Các chất hóa dẻo thường được dùng

ESBO: là phụ gia thường được cho thêm vào PVC,  được dùng như chất hóa dẻo hay chất ổn định. Các vòng đệm thường được tạo hình ở nhiệt độ cao, khi đó PVC sẽ  phóng thích khí HCl, khí  hydrogen chloride này sẽ phản ứng với ESBO hình thành hợp chất chlorohydrins gây độc

Phthalates: DEHP  đã từng được dùng rất phổ biến, có thể gây hại đến hormone và cơ quan sinh sản. Ở Mỹ, DEHP bị cấm dùng trong các hộp đựng thực phẩm, và gần đây là tại Châu Âu, DEHP bị cấm dùng trong đồ chơi hoặc các vật dụng dụng dành cho trẻ em

Vì vậy, người tiêu dùng nên sử dụng một cách thông minh các loại hộp đựng thực phẩm để tránh các vấn đề gây hại cho sức khỏe