Chào mừng đến với Website Khoa Khoa Học Ứng Dụng - Trường Đại Học Tôn Đức Thắng

Tìm kiếm

Thứ ba, 23 Tháng 1 /2018 15:27

 

Tình hình nhiễm khuẩn MRSA trong bệnh viện ngày nay

I. Tổng quan về vi khuẩn MRSA 

MRSA (Methicillin-resistant Staphylococcus aureus) là cầu khuẩn, gram dương, là một chủng thuộc S.aureus, kháng các kháng sinh thuộc nhóm beta-lactam. Đây là nhóm kháng sinh phổ rộng gồm các dẫn xuất penicillin như methicillin, oxacillin, và cephem như cephalosporin. Các chủng không kháng các loại kháng sinh trên được gọi là MSSA ( Methicillin-susceptible Staphylococcus aureus). 

                                        kl1

                                                        Hình 1. Vi khuẩn MRSA

Phân loại:

Domain: Bacteria

Kingdom: Eubacteria

Phylum: Firmicutes

Class: Bacilli

Order: Bacillales

Family: Staphylococcaceae

Genus: Staphylococcus

Species: S. aureus

Vi khuẩn này có thể được tìm thấy trên da và trong mũi nhưng không phải luôn luôn gây ra nhiễm trùng. Nhiễm trùng có thể liên quan đến bất kỳ phần nào của cơ thể nhưng phổ biến nhất ảnh hưởng đến da và mô mềm (viêm mô tế bào) hoặc gây áp xe. Các đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm MRSA bao gồm những người sống trong điều kiện đông đúc (ký túc xá, bệnh viện, v.v.v ) và các bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu. Trẻ nhỏ thường dễ mắc phải các hình thức nghiêm trọng hơn của nhiễm khuẩn tụ cầu vàng kháng Methicillin (MRSA).

 

II. Tình hình nhiễm khuẩn MRSA trong các bệnh viện hiện nay

Sự lây nhiễm MRSA dẫn đến tử vong ở các bệnh viện tại Việt nam cũng như các nước trên Thế giới ( như Singapore, Anh, Đức, Thủy Sĩ, v.v.v ) đang khiến giới y học đặc biệt quan tâm.

Đây là một loại bệnh gây suy yếu hệ miễn dịch và làm cho bệnh nhân kháng lại các lọai thuốc kháng sinh thông dụng .

               kl2

                                             Hình 2. Nhiễm trùng da do MRSA

Con đường lây truyền bao gồm: máu, phổi viêm, da (khi phẫu thuật) và nuớc tiểu , vì vậy vi khuẩn này xuất hiện nhiều ở các bệnh viện, đặc biệt lây lan trong quá trình phẫu thuật hay lây qua các ống dẫn tiểu, ống truyền nước biển nếu các thiết bị này không được vô trùng hiệu quả.

Người nhiễm MRSA phải ở lại bệnh viện dài ngày, nhưng với những người có sức đề kháng yếu, nhiễm MRSA có thể là một tình huống cực nghiêm trọng.

Một cuộc nghiên cứu ở Thụy Sĩ cho thấy con số các ca nhiễm MRSA trong nước đã tăng gấp đôi trong năm 2003 so với năm trước đó.Trong số các bệnh viện được khảo sát,  MRSA được tìm thấy ở 176 bệnh nhân, chiếm tỷ lệ 45%, trong đó 7,7% bị lây khi đang nằm viện.Theo tiến sĩ Thụy Sĩ Hugo Sax, tỷ lệ nhiễm MRSA ở khu vực Bắc Âu còn thấp nhưng đang tăng lên. Trong khi đó, các nhà khoa học Anh cảnh báo tỷ lệ tử vong vì loại vi khuẩn này có thể tăng gấp đôi trong năm năm tới. Hiện ở nước này, cứ mỗi năm có khoảng 5000 bệnh nhân chết vì MRSA. Tại Đức, các bệnh viện đựơc yêu cầu phải theo dõi sát số nhiễm MRSA. Trước mắt, các Hiệp hội y trên Thế giới đều kêu gọi các bệnh viện quản lý tốt hơn tình hình vệ sinh trong bệnh viện để ngăn chặn các tác nhân lây bệnh.

 

III. Triệu chứng, phương pháp chẩn đoán, điều trị

a. Triệu chứng

Các mảng da đỏ, sưng, đau.

Mụn mủ, sốt, áp xe da, nóng ấm xung quanh khu vực bị nhiễm bệnh, vệt đỏ trên cánh tay hoặc chân.

Nhiễm trùng nghiêm trọng hơn gây ra đau ngực, ớn lạnh, mệt mỏi, sốt, cảm giác khó chịu, nhức đầu, đau cơ, phát ban da đỏ, khó thở, ngất xỉu, huyết áp thấp.

b. Chẩn đoán, điều trị

Xác định MRSA thường được thực hiện bằng cách cấy các vết thương, máu hoặc nước tiểu. Một nghiên cứu hình ảnh có thể được thực hiện để xác định sự hiện diện của áp xe hoặc mức độ của bệnh. 

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), thực hiện kháng sinh đồ, xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP),chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), siêu âm, cấy nước tiểu, cấy vết thương và chụp X-quang.

Các kháng sinh điều trị gồm: Clindamicin, Dalbavancin, Daptomycin, v.v.v…