Chào mừng đến với Website Khoa Khoa Học Ứng Dụng - Trường Đại Học Tôn Đức Thắng

Tìm kiếm

Thứ tư, 22 Tháng 11 /2017 10:46

Triệu chứng trúng độc thực phẩm

 

Mỗi năm, trên thế giới có hàng triệu người mắc các chứng bệnh khác nhau gây ra bởi các loại chất độc có chứa trong thực phẩm. Kể cả ở ngay chính Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, nơi hệ thống cung cấp lương thực thực phẩm được kiểm duyệt với các tiêu chuẩn gắt gao nhất thế giới, mỗi năm Chính phủ Liên Bang vẫn ước tính có khoảng 48 triệu ca trúng độc thực phẩm và ước tính có khoảng 128,000 ca cấp cứu và 3000 ca tử vong hàng năm

Do đó việc nhận biết các triệu chứng gây ra bởi việc ăn phải các vi sinh vật độc hại có trong thực phẩm là hết sức cần thiết. Bảng dưới đây miêu tả các triệu chứng trúng độc gây ra bởi các hợp chất thường xuất hiện. Bảng miêu tả các mối đe dọa có rất nhiều và đa dạng, với các triệu chứng khác nhau, từ sự khó chịu tương đối nhẹ đến nghiêm trọng, và kể cả đe dọa tính mạng. Trong hầu hết cá trường hợp, nhưng người trẻ tuổi, người già và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu thì có nguy cơ cao nhất bị hậu quả nghiêm trọng từ các bệnh do thực phẩm, một số vi sinh vật dưới đây có khả năng gây tác hại đến tất cả mọi người.

Vi sinh vật

Tên bệnh thường gọi

Thời gian phát bệnh sau ăn

Triệu chứng

Chu kỳ bệnh

Nguồn thực phẩm

Bacillus cereus

Ngộ độc thực phẩm B. cereus 

10-16 giờ

Co thắt bụng, tiêu chảy nước, buồn nôn

24-48 giờ

Thịt, thịt hầm, nước thịt, sốt vani

Campylobacter jejuni

Nhiễm khuẩn Campylobacteriosis

2-5 ngày

Tiêu chảy, chuột rút, sốt và nôn; có thể tiêu chảy ra máu

2-10 ngày

Gia cầm sống hoặc chưa nấu chính kỹ, sữa không tiệt trùng, nước bị ô nhiễm

Clostridium
botulinum

Ngộ độc thịt (do ăn phải xúc xích hay đồ hộp bị hỏng)

12-72 giờ

Nôn mửa, tiêu chảy, thị lực mờ, nhìn thấy bóng đôi, khó nuốt, cơ yếu. Có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong

Đa dạng

Thực phẩm đóng hộp không được bảo quản tốt, đặc biệt là rau đóng hộp, cá lên men, khoai tây nướng trong giấy nhôm

Clostridium
perfringens

Trúng độc khuẩn Perfringens

8–16 giờ

Đau bụng dày, tiêu chảy

Thông thường là 24 giờ

Thịt, gia cầm, nước thịt, đồ khô hoặc đã qua sơ chế, thức ăn bị để quá thời gian và hoặc quá nhiệt độ

Cryptosporidium

Nhiễm cryptosporidiosis đường ruột

2-10 ngày

Tiêu chảy, đau thắt dạ dày, đau bụng, sốt nhẹ

Có thể biến chuyển và tái phát trong vài tuần tới vài tháng

Thực phẩm không nấu chín hoặc thực phẩm bị làm bẩn bởi đầu biếp sau khi nấu, nước uống bị ô nhiễm

Cyclospora
cayetanensis

Bệnh Cyclosporiasis

1-14 ngày, thường là ít nhất 1 tuần

Tiêu chảy, ăn mất ngon, giảm cân đáng kể, đau thắt dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi.

Có thể biến chuyển và tái phát trong vài tuần tới vài tháng

Các loại sản phẩm tươi sống (quả mọng, rau diếp, húng quế nhập khẩu)

E. coli
(Escherichia coli)

producing toxin

Nhiễm khuẩn E. coli

1-3 ngày

Tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa

3-7 ngày hoặc hơn

Nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm bởi phân người

E. coli O157:H7

Viêm đại tràng xuất huyết hoặc nhiểm E. coli O157:H7 infection

1-8 ngày

Tiêu chảy nặng (thường ra máu), đau bụng và nôn. Thông thường, có sốt nhẹ hoặc không sốt. Phổ biến hơn ở trẻ em từ 4 tuổi trở xuống. Có thể dẫn đến suy thận

5-10 ngày

Thịt bò chưa nấu chín (đặc biệt là bánh hamburger), sữa và nước ép chưa được khử trùng và trái cây tươi và rau quả, và nước bị ô nhiễm

Hepatitis A

Viêm Gan A

Trung bình là 28 ngày (15-50 ngày)

Tiêu chảy, nước tiểu sẫm màu, vàng da và các triệu chứng giống cúm, nghĩa là, sốt, nhức đầu, buồn nôn, và đau bụng

Dao động từ  2 tuần đến 3 tháng

Thực phẩm sống, nước uống bị ô nhiễm, thực phẩm chưa nấu chín và thực phẩm nấu chín không được hâm nóng lại sau khi tiếp xúc với người chế biến thực phẩm bị nhiễm bệnh; động vật giáp xác từ nguồn nước bị ô nhiễm

Listeria
monocytogenes

Listeriosis

9-48 giờ đối với các triệu chứng dạ dày-ruột, 2-6 tuần đối với bệnh xâm lấn

Sốt, đau cơ, buồn nôn hoặc tiêu chảy. Phụ nữ mang thai có thể mắc bệnh giống như cúm nhẹ, và nhiễm trùng có thể dẫn đến sinh non hoặc chết non. Những bệnh nhân cao tuổi hoặc suy giảm miễn dịch có thể bị nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não.

Dao động

Sữa không được khử trùng, pho mát được làm bằng sữa không được khử trùng, thịt thăn ăn liền

Noroviruses

Có nhiều tên gọi khác nhau như Viêm dạ dày-ruột, tiêu chảy mùa đông, viêm dạ dày ruột cấp tính, ngộ độc và nhiễm độc thực phẩm

12-48 giờ

Buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, sốt, đau đầu. Người lớn thường tiêu chảy nhiều hơn và trẻ em lại nôn nhiều hơn.

12-60 giờ

Thực phẩm sống, nước uống bị ô nhiễm, thực phẩm chưa nấu chín và thực phẩm nấu chín không được hâm nóng lại sau khi tiếp xúc với người chế biến thực phẩm bị nhiễm bệnh; động vật giáp xác từ nguồn nước bị ô nhiễm

Salmonella

Bệnh Salmonellosis

6-48 giờ

Tiêu chảy, sốt, đau thắt bụng, nôn mửa

4-7 ngày

Trứng, gia cầm, thịt, sữa hoặc nước trái cây không được khử trùng, pho mát, trái cây và rau củ bị ô nhiễm

Shigella

Kiết lỵ do trực khuẩn que Shigellosis hay Bacillary

4-7 ngày

Co thắt bụng, sốt và tiêu chảy. Ghế có thể dính máu và chất nhầy

24-48 giờ

Thực phẩm sống, nước uống bị ô nhiễm, thực phẩm chưa nấu chín và thực phẩm nấu chín không được hâm nóng lại sau khi tiếp xúc với người chế biến thực phẩm bị nhiễm bệnh;

Staphylococcus aureus

Trúng độc khuẩn cầu

1-6 giờ

Xuất hiện đột ngột triệu chứng buồn nôn và nôn trầm trọng. Đau bụng. Tiêu chảy và có thể bị sốt.

24-48 giờ

Các loại thịt, khoai tây và trứng đông lạnh không được bảo quản lạnh hoặc bảo quản không đúng cách, bánh kem

Vibrio
parahaemolyticus

Nhiễm khuẩn V. parahaemolyticus

4-96 giờ

Tiêu chảy (thường ra máu), đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, sốt.

2-5 ngày

Hải sản chưa chế biến kỹ hoặc hải sản sống, chẳng hạn như sò, ốc.

Vibrio vulnificus

Nhiễm khuẩn V. vulnificus

1-7 ngày

Nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, nhiễm trùng máu. Sốt, chảy máu trong da, loét có thể cần phẫu thuật cắt bỏ. Có thể gây tử vong cho người bị bệnh gan hoặc hệ miễn dịch suy yếu.

2-8 ngày

Hải sản chưa chế biến kỹ hoặc hải sản sống, chẳng hạn như sò, ốc. (đặc biệt là hàu)

 

Những thông tin trên được lấy và dịch ra từ dữ liệu của cơ quan an toàn thực phẩm của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ trên website  https://www.foodsafety.gov/poisoning/symptoms/symptoms.html