Chào mừng đến với Website Khoa Khoa Học Ứng Dụng - Trường Đại Học Tôn Đức Thắng

Tài liệu học tập

Tìm kiếm

Thứ năm, 13 Tháng 7 /2017 11:31

 Những nghiên cứu về bê tông cổ đại hé lộ công nghệ sản xuât vật liệu xây dựng tuyệt vời của người La Mã cổ đại.

Đế quốc La Mã đã tàn lụi từ rất lâu, xong những thành quả của họ về khoa học kỹ thuật là rất đáng ghi nhận. Trong khi những vật liệu bê tông hiện đại rung chuyển qua sự bào mòn của năm tháng, thì những khối bê tông được xây dựng từ hơn 2000 năm trước của người La Mã vẫn tỏ kiên cường thách thức sức mạnh của mẹ thiên nhiên. 

hinh1lama

Hình 1. Công ty Romocon đang tiến hành thăm dò tàn tích pháo đài của người La Mã cổ tại Tuscaly, Italy, 2003.

Bí quyết của người La Mã hàm chứa điều gì mà trở nên vững chải một cách kỳ bí như vậy? Mới đây, nhà địa chất Marie Jackson và các cộng sự của bà đã phát hiện ra bí ẩn nằm sau lớp vật liệu siêu bền vững này của người La Mã. Công trình của vị giáo sư địa chất học đã được đăng trên tạp chí American Mineralogist vào ngày 3 tháng 7 năm 2017. 

Bê tông của người La Mã đã được trao cho cái tên là “Đá núi lửa” – theo tiến sĩ Marie Jackson thay cho cái tên trước đây mà người La Mã đã đặt cho chúng – gạch của thần Vulkanz. Thật vậy, bí quyết mà người La Mã cho rằng đã được tạo ra từ các vị thần nghe có vẻ hoang đường nhưng lại tạo dựng thành công một loại vật liệu tuyệt hảo. Người La Mã đã trộn tro núi lửa với chanh và nước biển để tạo ra một loại vữa đặc biệt có khả năng tự tổ hợp rất nhanh, và được bôi vào bên trong lòng các loại cát, đá, gạch để tạo ra những khối bê tông với kích thước phù hợp với hồ phối trộn mà họ đã chuẩn bị từ trước. 

Hỗn hợp bao gồm tro núi lửa, chanh, nước biển tạo điều kiện cho một phản ứng được gọi là pozzolanic diễn ra – phản ứng này được đặt tên theo thành phố Pozzouli của vịnh Naples xinh đẹp tại miền Nam Italy ngày nay. 

hinh2lama

Hình 2. Hình chụp hiển vi của khối bê tông 2000 năm tuổi có cấu trúc rất gần với loại xi măng Portland hảo hạng của Mỹ ngày nay, nhưng vượt trội về tính năng chống ăn mòn của nước biển.

 

Bằng những kết hợp trong việc sử dụng những vật liệu tự nhiên có từ thời xa xưa và công nghệ hiện đại, trường DH Utah, USA hi vọng sẽ sớm tạo ra được loại vật liệu vượt trội hơn nữa về độ bền và tính tiện dụng. 

nguồn: https://www.nature.com/news/seawater-is-the-secret-to-long-lasting-roman-concrete-1.22231