Chào mừng đến với Website Khoa Khoa Học Ứng Dụng - Trường Đại Học Tôn Đức Thắng
Báo cáo khoa học “Công nghệ sinh học và quá trình trao đổi chất”
Chủ nhật, 22 Tháng 11 /2015 16:06

Nhân dịp Giáo sư Laberche, nguyên trưởng bộ môn hóa sinh thực vật, viện nghiên cứu sinh học ứng dụng, trường đại học Picardie Jules Verne, Amiens Pháp sang Việt Nam tham dự hội thảo, Khoa KHUD đã mời Gs.Laberche tới thăm và trình bày báo cáo khoa học “Công nghệ sinh học và các quá trình trao đổi chất”

 

1

Toàn cảnh buổi báo cáo khoa học

GS Laberche là một trong những giáo sư đầu ngành về lĩnh vực hóa sinh thực vật, ông hiện là tác giả của nhiều bài báo được công bố trên các tạp chí ISI cũng như là tác giả của nhiều đầu sách được xuất bản. Hiện nay GS đã về hưu và đi báo cáo khoa học trên toàn thế giới nhằm chia sẻ kiến thức khoa học. Trong buổi tọa đàm, GS đã báo cáo các kết quả nghiên cứu của ông về sự ảnh hưởng của các điều kiện nuôi cấy khác nhau đến sự phát triển của rễ cây sâm ngọc linh (một thành phần chứa nhiều hợp chất thứ cấp quan trọng).

Trong đó GS giới thiệu con đường tổng hợp tự nhiên hợp chất Scopolamine (dùng trong thực phẩm chức năng) và các ứng dụng của nó. Sự hiểu biết chuyên sâu cũng như kinh nghiệm lâu năm trong nghiên cứu và chủ đề báo cáo của GS. Laberche về các quá trình trao đổi chất thực vật đã thu hút đông đảo các thày cô trong khoa Khoa học ứng dụng cũng như các sinh viên của Khoa tham dự và thảo luận sôi nổi với GS. Các vấn đề thảo luận đã tập trung làm sáng tỏ vai trò và các ứng dụng của công nghệ sinh học đến các quá trình trao đổi chất, làm cách nào để thu nhận các hợp chất thứ cấp được quá trình tối ưu cũng như khả năng thực hiện các nghiên cứu này tại Việt Nam nói chung và tại trường đại học Tôn Đức Thắng nói riêng.

2

GS Laberche trình bày về các Bioreactor nuôi cấy rễ thực vật

3

Thầy Nguyễn Minh Khiêm tham gia thảo luận và đặt câu hỏi với GS

Kết thúc buổi báo cáo, thay mặt Trường đại học Tôn Đức Thắng, ThS. Đỗ Tường Hạ, Trưởng khoa Khoa học ứng dụng đã cảm ơn và tặng quà lưu niệm của khoa cho GS. Laberche và mời GS chụp hình lưu niệm với các thày cô và các bạn sinh viên của khoa.

 4

Ths. Đỗ Tường Hạ, phụ trách khoa KHUD tặng quà lưu niệm của khoa cho GS Laberche

5

GS. Laberche chụp hình lưu niệm với thày cô giảng viên và sinh viên khoa KHUD

Tin: Trần Thị Tuyết Nhung

Ảnh: Nguyễn Ngọc Long