Chào mừng đến với Website Khoa Khoa Học Ứng Dụng - Trường Đại Học Tôn Đức Thắng
Báo cáo khoa học “Peptide và protein tách chiết từ nọc độc động vật và tiềm năng ứng dụng ..."
Thứ tư, 13 Tháng 11 /2013 00:25

 


Nhân dịp GS. Yuri U. Utkin, Trưởng phòng Độc tố phân tử, Viện Hoá sinh hữu cơ, Viện Hàn lâm khoa học Nga sang Việt Nam dự hội thảo quốc tế, Khoa Khoa học ứng dụng đã mời GS. Yuri U. Utkin tới thăm Trường và trình bày báo cáo khoa học “Peptide và protein tách chiết từ nọc độc động vật và tiềm năng ứng dụng của chúng trong công nghệ sinh học và y học”

 

new picture

 

Toàn cảnh buổi báo cáo khoa học

 

Vào ngày 30 tháng 10 năm 2013. GS. Yuri U. Utkin là một trong những giáo sư danh tiếng của Nga và cộng tác lâu năm với các nhà khoa học Việt Nam trong lĩnh vực độc học động vật, đặc biệt là khai thác nọc độc rắn và bọ cạp của Việt Nam để ứng dụng trong y dược. Tại buổi báo cáo, GS. Yuri U. Utkin đã trình bày tổng quan về nọc độc rắn và bọ cạp (thành phần, đặc tính, công dụng, tiêu chuẩn lựa chọn để ứng dụng…) cũng như tiềm năng ứng dụng của chúng trong y dược, công nghệ sinh học và mỹ phẩm. Trong đó, GS,. Yuri U. Utkin đặc biệt nhấn mạnh về nọc độc của bọ cạp Việt Nam (Heterometrus laoticus) và tiềm năng ứng dụng của nọc độc này. Ngoài ra, GS. Yuri U. Utkin còn giới thiệu một số sản phẩm thuốc thương mại được sản xuất từ nọc rắn và bọ cạp như thuốc chống tăng huyết áp Captopril, thuốc chữa bệnh đái tháo đường Byetta… Sự hiểu biết chuyên sâu cũng như kinh nghiệm lâu năm trong nghiên cứu và chủ đề báo cáo của GS. Yuri U. Utkin về nọc độc đã thu hút đông đảo các thày cô trong khoa Khoa học ứng dụng cũng như các sinh viên của Khoa tham dự và thảo luận sôi nổi với GS. Các vấn đề thảo luận đã tập trung làm sáng tỏ giá thành, cách sử dụng và tác dụng phụ của thuốc điều chế từ nọc rắn cũng như tiềm năng ứng dụng nọc độc trong hướng điều trị bệnh ung thư

img 20131030 141143

GS. Yuri U. Utkin trình bày về ứng dụng của nọc độc động vật

img 20131030 145146

viên trao đổi kiến thức cùng với GS. Yuri U. Utkin

img 20131030 151613

TS Yuri thảo luận cùng Cô Nguyễn Thị Thu Huyền

Kết thúc buổi báo cáo, thay mặt Trường đại học Tôn Đức Thắng, ThS. Đỗ Tường Hạ, Trưởng khoa Khoa học ứng dụng đã cảm ơn và tặng quà lưu niệm của Trường cho GS. Yuri U. Utkin và mời GS. Yuri U. Utkin chụp hình lưu niệm với các thày cô và các sinh viên của khoa.

img 20131030 151127

Các thầy cô Khoa KHUD chụp hình lưu niệm cùng TS Yuri

img 20131030 151227

img 20131030 151329

TS Yuri chụp ảnh cùng các bạn sinh viên trong Hội thảo       

 

Người đưa tin: Nguyễn Thị Thu Huyền, phụ trách NCHKGV